UFABET OFFICIAL เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

หน้าหลัก Joker slot, บทความ

Kapook

Kapook กับการละเมอเดิน

Kapook

Kapook กับการละเมอเดิน วันนี้ทางเว็บไซต์ของเรา จะขอนำเสนอสาระน่ารู้ ของเว็บไซต์ kapook.com บอกเลยว่า มันเป็นสาระที่เรา ควรรู้มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าวันนี้ ที่เราจะมานำเสนอนั้น จะเป็นข้อมูลดีๆให้กับ คุณอย่างแน่นอน ถือว่าเป็นข้อมูล ที่คุณนั้นสามารถ ที่จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ของคุณได้ในกรณี ที่ใกล้นั้นพบเจอปัญหา ในลักษณะนี้ ก็จะได้สามารถที่จะมี วิธีการแนวทาง ในการแก้ไขได้นั่นเอง 

จึงบอกเลยว่า ข้อมูลในวันนี้นั้น จะเป็นประโยชน์ให้กับ ตัวคุณหรือคนรอบข้างคุณ ไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะมาพารู้จัก กับอาการละเมอเดิน เชื่อแน่นอนว่าใครหลายๆคน คงเคยเป็นอยู่ดีๆ ตื่นมาก็กลายเป็นว่า เรากำลังเดินอยู่ เราไม่ได้นอนอยู่ที่เตียง 

ซึ่งหลายๆคน อาจจะมองว่ามัน เป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆเลย แต่บอกเลยว่ามันมี วิธีรักษาได้นั่นเอง เป็นเรื่องปกติมากๆเลย ที่คนเรานั้นมักจะนอนละเมอ ในบางทีมีตั้งแต่ละเมอเบาๆ พูดไปเรื่อยเปื่อย หัวเราะ ร้องไห้บ้าง หรือบางครั้งการละเมอ ก็อาจจะทำร้าย คนที่นอนอยู่ข้างๆได้เช่นเดียวกัน 

แต่ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่มีอาการในส่วนการละเมอเดิน ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งบอกเลยว่ามัน น่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะว่าคนละเมอเดินนั้น จะไม่รู้สึกตนเองนั้นเอง ถือว่าไม่มีสตินึกคิดมากพอ ที่จะระมัดระวังตัว บางทีอาจจะลงไป เตะคล้องหรือว่าอาจจะตกบันได อาจจะพลัดตก จากที่ไหนที่ 1 ก็ได้เลย 

Kapook

เรียกว่าก็ต้องระวังกัน อย่างมากเลยทีเดียว โดยการนอนละเมอนั้น ถือว่าเป็นภาวะที่ ผิดปกติที่มักจะเกิดขึ้น หลังจากที่เรานั้น นอนหลับไปแล้วประมาณ 1 ถึง 3 ชั่วโมง เรียกว่าเป็นช่วงที่ สมองของเรานั้น จะได้ทำการหลับลึก ในช่วงนี้ แต่กลับกลายเป็นว่า เกิดการเปลี่ยนแปลง แบบกระทันหันนั่นเอง 

โดยอาจจะมีคลื่นไฟฟ้า แบบการอื่นเข้ามาผสม ทำให้เวลาเราที่เราละเมอนั้น จะมีอาการคล้ายๆกับ การกึ่งหลับๆตื่นๆเอง บางคนละเมอแบบลืมตา แต่ความจริงแล้ว ก็คือไม่รู้สึกตัวนั้นเอง 

ซึ่งบอกเลยว่าอาการเหล่านี้ จะเป็นอยู่ไม่กี่นาที ก็จะสามารถกลับมานอนต่อได้ อย่างรวดเร็ว แต่พอตื่นเช้ามา อาจจำเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ แล้วก็ได้แต่ไม่ว่า จะอย่างไรก็ตาม 

การนอนละเมอนั้น จะพบได้บ่อยในวัยเด็กมากกว่า ซึ่งทางการแพทย์ ก็ได้มีการอธิบาย แล้วก็มีการคาดเดากันไว้ ว่าอาจจะเป็นเพราะ ในส่วนของสมองเด็กนั้น ยังไม่ได้มีการที่จะพัฒนาเต็มที่ จึงทำให้การละเมอนั้น มีการเกิดขึ้นมากบ่อยครั้งนั้นเอง มากกว่าวัยผู้ใหญ่

และนอกจากนี้ ภายในครอบครัวใคร ที่มีประวัติการนอนละเมอ ก็อาจจะมีโอกาส ที่คนรุ่นหลังๆนั้น จะมีการนอนละเมอมากกว่าปกติ เป็นเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การนอนละเมอยังเกิดได้ กับคนที่นอนไม่หลับ การอดหลับอดนอน เป็นระยะเวลายาวนาน หรือคนที่มีภาวะความตึงเครียดสูง รู้สึกเหนื่อยล้า หรือแม้แต่ผู้ป่วย ที่ไม่สบายเป็นไข้ เป็นโรคซึมเศร้า มีอาการความวิตกกังวลต่างๆ 

Kapook

ในส่วนนี้ก็อาจจะเกิด การนอนละเมอได้เช่นเดียวกัน สำหรับการละเมอเดินนั้น ถือว่าเป็นการละเมอชนิดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่า เป็นช่วงระหว่างหลับลึก หลับตื้นนั่นเอง มีอาการเบาๆ ตั้งแต่การเดินไปเปิดปิดไฟ หรือว่าเดินกลับมานอนต่อ บางครั้งอาจจะเดินละเมอ ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ที่เรียกว่าอาจจะละเมอขับรถ หรือละเมอมีเพศสัมพันธ์เลยทีเดียว 

เรียกว่าบางที ก็ตื่นมาก็รู้สึกสับสน ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร มาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร ซึ่งบอกเลยว่าเป็นภาวะ ที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ได้อย่างมากเลย ซึ่งหลายๆคนก็มาถึงตรงนี้ ก็อาจจะถามว่าเรา ควรที่จะปลุกคนนอนละเมอ หรือละเมอเดินให้ตื่นดีหรือไม่ และ หลายครั้งก็ยังไม่มี หลักฐานที่แน่ชัดว่า การที่ปลุกคนละเมอตื่น จะเป็นอันตรายกับร่างกาย 

เพียงแต่เมื่อคนละเมอตื่นมา แล้วก็จะรู้สึกมึนงง แล้วก็สับสนไปชั่วขณะนั้นเอง ไม่รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่ หรือไม่อยู่ตรงนี้ได้อย่างไร ว่าอาจจะทำกิจกรรมอะไรอยู่ อาจจะล้ม หรืออาจจะเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเราจึงมักไม่ค่อย ปลุกให้คนละเมอเดินตื่น ไม่ควรตะโกนใส่ 

เพราะเขาอาจจะตื่นตระหนก จนเป็นอันตรายกับตนเองนั่นเอง สำหรับวิธีที่ดีที่สุด เมื่อเห็นคนที่นอนละเมอ หรือเดินละเมอ ก็ควรที่จะพยายามกล่อม และ พาเขากลับไปที่เตียง อย่างปลอดภัยนั้นเอง ไม่จนเกินไป อาจจะทำให้เขาตกใจขึ้นมาได้ 

หลายๆคนก็ตั้งคำถาม แล้วสงสัยขึ้นมาว่า แล้วถ้าหากเป็นมากแค่ไหน ถึงจะต้องไปพบแพทย์ โดยถ้าหากคนทั่วไป แล้วให้พูดถึงการนอนละเมอทั่วไป ก็จะสามารถนอนละเมอ ได้คืนละ 1-2 ครั้งเพียงเท่านั้น ตามรอบของการหลับลึกนั่นเอง 

และ ถ้าเกิดกรณี มีการละเมอมากกว่า 2 ครั้ง อาจจะไม่ใช่การละเมอ เพราะอาจจะเป็นความผิดปกติ ของการนอน อาจจะมีการชัก หรือว่ามีปัญหาสุขภาพจิตก็ได้ ดังนั้นจึงต้องมีการพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบสถานะสาเหตุ ที่แท้จริงด้วยเช่นเดียวกัน 

เรียกว่าใครหลายๆคน ก็มักจะปล่อยปละละเลย คิดว่าเป็นการละเมิดทั่วไป แต่บอกเลยว่าบางที มันอาจจะเป็นความผิดปกติ จากทางสุขภาพจิต ของเราก็ได้ ที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอน ของเรานั่นเอง และ นอกจากนี้สำหรับใคร ที่เป็นวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ก็ยังมี การละเมออยู่บ่อยๆ ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง และ ผู้อื่น 

ไม่ว่าจะเป็นการ ทำให้ตัวเองสบาย หรือรบกวนคุณภาพชีวิต ก็ควรที่จะทำการปรึกษา แพทย์เช่นเดียวกัน อย่านิ่งนอนใจ สำหรับใครที่มีข้อคำถาม ว่าแล้วมันรักษาได้จริงๆหรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่า การละเมอในส่วนของ การเดินนั้น มักจะเกิดในช่วงวัยเด็กมากกว่า 

แต่ว่าพอโตขึ้น อาการก็จะหายไปเอง แต่ใครที่ยังมีการเดินละเมอ และ เป็นบ่อยครั้งแพทย์ อาจจะมีการรักษา ด้วยวิธีการหาสาเหตุ หรือปัจจัยที่แท้จริง ทำไมจึงมีการเดินละเมอ หรือหากไม่พบปัจจัย ก็อาจจะตรวจการนอนหลับ ร่วมด้วยนั่นเอง อาจจะมีการมีผลกระทบ มาจากการใช้ยาบางชนิด หรือว่าความเครียดต่างๆ หรือคนที่มีอาการละเมอหนักๆ แพทย์ก็จะให้ยา เพื่อลดอาการละเมอต่อไป 

เรียกว่าเราก็มี วิธีการในการป้องกัน ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นการละเมอเดินนั้น อาจจะไม่สามารถ ที่จะรักษาหายขาดได้ แบบในทันทีทันใด 

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูแล ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ด้วยเช่นเดียวกัน อาจจะให้นอนในบริเวณ ที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อย นอนในชั้นล่างของบ้าน หรือนอนในห้อง ที่ไม่มีสิ่งของมาก แล้วก็กลัวล็อคประตู หน้าต่างให้แน่นหนา เพื่อป้องกันการละเมอ เดินออกไปนอกบ้านนั่นเอง 

ซึ่งในวันนี้นั้น ทางเว็บไซต์ของเรา ก็ขอนำเสนอไว้เพียงเท่านี้ หวังว่าความรู้ ความเข้าใจ ที่เรานำมาเรียบเรียง จากเว็บไซต์กระปุกนั้น จะทำให้คนนั้นได้ เข้าใจอาการเดินละเมอ มากยิ่งขึ้นถือว่า เป็นอาการที่ค่อนข้าง ที่จะน่าเป็นห่วง แต่ถ้าหากรักษา หรือพบแพทย์ ถ้ากรณีที่เป็นหนักมากจนเกินไป ก็สามารถที่จะพบแพทย์ได้ แล้วก็อาจจะหายขาดได้อยู่นั่นเอง ซึ่งบอกไว้เลยว่ามันเป็น เรื่องที่เราต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนับสนุนเนื้อหาโดย : Joker Slot

คลิกที่นี่เพื่อสมัคร

Last Update : 24 กรกฎาคม 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022)